Kem Chống Nắng Và Những Điều Cần Biết

Chúng ta có thể quên đánh son, chúng ta có thể không trang điểm nhưng có một thứ chúng ta không bao giờ nên bỏ quên trước khi ra khỏi nhà, dù trời mưa hay trời nắng, dù mùa hè hay mùa đông đấy chính là kem chống nắng

Theo nghiên cứu thì một trong những nguyên nhân để làm da có nếp nhăn thì 90% là do ảnh hưởng của tia cực tím, hơn nữa khi tia cực tím tác dụng vào làn da của mình thì sẽ làm da lão hóa rất nhanh và sự lão hóa này sẽ không nhìn thấy được ngay mà nó sẽ biến đổi theo thời gian khoảng 20 năm đến 30 năm. Ngoài ra một tác hại nữa của tia cực tím nữa là gây ung thư da. 

Chính vì vậy Kem Chống Nắng như là người bảo vệ làn da của chúng ta. Tùy vào từng loại mà kem chống nắng sẽ hoạt động để ngăn chặn không cho các tia tử ngoại tiếp xúc và tấn công trực tiếp vào làn da của chúng ta.

Da được bảo vệ khi dùng kem chống nắng

Tia Tử Ngoại (Tia UV) Là?

Tia tử ngoại hay tia cực tím, tia UV tiếng anh là UltraVielet. Tia tử ngoại là những bức xạ không nhìn thấy được, trong thiên nhiên nguồn bức xạ tử ngoại là Mặt Trời.

Có 3 dạng tia tử ngoại là tia UVA, UVB và UVC. Tất cả các tia tùy vào mức độ khác nhau đều có hại cho da. Tuy nhiên nếu ở cường độ thấp thì tia UV được chứng minh là có lợi nhiều hơn vì nó kích thích san sinh Vitamin D, giúp cơ thể tổng hợp Vitamin D

Các Tia UV Gây Tổn Thương Cho Da

Tác động của các tia tử ngoại (tia UV)

Tia UVA

Chiếm 97% bức xạ tia cực tím. Đây là tia có khả năng xuyên thấu rất mạnh, UVA khi xuyên qua lớp hạ bì và đi sâu vào da, gây sản sinh sắc tố melanin, gây mất sự miễn dịch trên da và ung thư da.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia da liễu, các tia tử ngoại UVA có thể xuyên qua quần áo, khẩu trang, áo chống nắng, qua kính. Gây tổn thương, phá hủy các tế bào liên kết collagen và elastin, đây chính là hai loại protein có vai trò rất quan trọng trong việc giúp trẻ hóa làn da, giúp da đàn hồi và chống lão hóa cho da.

Đây chính là nguyên nhân vì sao chúng ta dù thường xuyên ngồi trong phòng làm việc, di chuyển bằng ô tô nhưng làn da vẫn bị hư tổn, gây thâm, nám, tàn nhanh.

Những tổn thương do tia UVA gây ra rất khó để khắc phục và không dẽ nhìn thấy được.

Tia UVB

Là tia xuyên qua lớp biểu bì, là nguyên nhân gây tổn thương da, gây hiện tượng bỏng rát da, đỏ da, cháy nắng và dẫn đến ung thư da.

Khi bị tia tử ngoại UVB tác động, ADN của các tế bào da sẽ bị phá hủy hoặc thay đổi, dẫn đến tổn thương da nghiêm trọng, các tổn thương da có thể thấy được ngay.

Tia UVC

Là tia tử ngoại có khả năng gây tổn thương nhiều nhất tới làn da của chúng ta, may mắn là tầng ozone của bầu khí quyển Trái Đất đã ngăn chặn gần như toàn bộ tia UVC này. Tuy nhiên hiện nay khi không khí bị ô nhiễm tầng ozone bị thủng sẽ làm cho tia UVC xâm nhập trực tiếp vào da gây tổn thương cho da. 

Vì vậy chống nắng mỗi ngày là biện pháp hiệu quả nhất để duy trì sức khỏe làn da của chính bạn. Biện pháp để bảo vệ da hiệu quả hằng ngày đó là kem chống nắng

Phân Loại Kem Chống Nắng

Kem chống nắng vật lý (Sunblock)

Kem chống nắng vật lý chứa các chất ngăn chặn và làm giảm số lượng tia UV gây ảnh hưởng đến da, tạo một lớn chắn trên bề mặt da giúp bảo vệ da.

Sunblock có chưa các thành phần chính như: titanium dioxide, zinc oxide

Kem chống nắng vật lý được các chuyên gia đánh giá rất an toàn vì vậy ít gây kích ứng cho da, kể cả những bạn có làn da nhạy cảm, tuy nhiên kem thường có màu trắng nên đối với một số bạn da ngăm sẽ bị lộ vệt trắng và khi dùng cần tẩy trang kỹ hơn

Kem chống nắng hóa học (Sunscreen)

Kem chống nắng hóa học bảo vệ da khỏi tia UV bằng cách hấp thụ các năng lượng của tia UV làm ảnh hưởng đến da bạn. Ngăn chặn tia UV xuyên qua da, tạo màng bảo vệ vững chắc cho da.

Susncreen chứa nhiều thành phần khác nhau, thường dễ kích ứng da. Nhưng theo khuyến cáo của các nhà nghiên cứu thì nên sử dụng kem chống nắng hóa học có chứa Oxybenzone và mexoryl vì đây là hai thành phần an toàn đã có chứng nhận và được FDA cấp phép sử dụng.

Các Chỉ Số Chống Nắng

 

Chỉ số SPF (Sun Protection Factor)

Đây là chỉ số thể hiện khả năng bảo vệ làn da trước tia UVB

1SPF=5/8/10/20 phút tùy vào từng dòng kem chống nắng quy định. Chỉ số SPF cho thấy thời gian bảo vệ da của sản phẩm là bao lâu

Ví dụ: SPF 30, nếu 1SPF=20 phút thì kem chống nắng đó có tác dụng trong: (30*20):60=10(giờ)

Chỉ số SPF thấp nhất là 10 và cao nhất là 100, ở môi trường Việt Nam chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số SPF 30-50. Tuy nhiên khi đi biển chúng ta nên sử dụng kem chống nắng có chỉ số tối thiểu là 60

Chỉ số SPF

 

Chỉ số PA

Đây là chỉ số chống tia UVA

Chỉ số PA càng nhiều + thì mức độ chống tia UVA càng cao, càng bảo vệ da được tốt. Hiện nay trên thị trường cao nhất là PA ++++

Ngoài ra một số loại sẽ sử dụng hình ngôi sao thay vì sử dụng chỉ số PA, ở các nước châu Âu thì dùng chỉ số PPD

Tóm lại chỉ số càng cao thì khả năng bảo vệ da càng lớn.

Chỉ số PA

Cách Dùng Kem Chống Nắng

Hãy lắc kem chống nắng trước khi bôi để các thành phần được hòa trộn vào nhau

Trình tự: Kem chống nắng phải dùng là bước cuối cùng trong quy trình skin care và trước bước trang điểm. Sau khi bôi dưỡng ẩm nên chờ khoảng 10-15 phút rồi bôi kem chống nắng để phát huy tác dụng của các dưỡng chất và hiệu quả hơn khi dùng kem chống nắng, tránh trường hợp mix các loại với nhau. Đối với một số kem chống nắng có thành phần dưỡng ẩm nhiều thì có thể bỏ qua bước dưỡng ẩm.

Thời gian: Đối với kem chống nắng hóa học thì nên đợi 20-30 phút sau khi bôi kem mới ra ngoài, đối với kem chống nắng vật lý thì phát huy tác dụng luôn không cần đợi

Nên bôi lại kem chống nắng sau 2-3 tiếng. Nếu bạn hoạt động ngoài trời, đổ mồ hôi nhiều hay đi bơi thì có thể dùng giấy thấm dầu để thấm bớt dầu và bụi bẩn trước khi bôi lại kem. Nếu trang điểm và da hay đổ dầu nhiều thì nên tẩy trang rồi bôi kem lại. Nếu môi trường làm việc văn phòng, di chuyển bằng ô tô và ít tiếp xúc với nắng thì trong một ngày là đủ.

Liều lượng: cần tiếp xúc trực tiếp với da thì mới phát huy tác dụng.

Cho mặt, bạn cần một liều lượng bằng 1,25 ml 

Cho mặt và cổ, bạn cần liều lượng bằng 2.5  ml 

Cho toàn thân, bạn cần liều lượng bằng- 28ml 

Các Lưu Ý Khi Dùng Kem Chống Nắng

Dùng kem chống nắng hằng ngày: Không một bác sĩ và chuyên gia trang điểm nào, thậm chí cả những beauty blogger nào khuyên chúng ta không nên dùng kem chống nắng mỗi ngày. Thậm chí ngay cả khi làm việc trong văn phòng và khi trời râm mát hay trời mưa, bởi các tia UV vẫn có thể xuyên qua mây, qua cửa kính hay quần áo gây tổn thương cho da chúng ta.

Tẩy trang kĩ: Cần phải sử dụng nước tẩy trang, dầu tẩy trang bởi chỉ mỗi sữa rửa mặt thì không thể loại bỏ và làm sạch được. Đặc biệt đừng để mặt qua đêm  mặc dù không trang điểm nếu như không muốn lỗ chân lông bị bít tắc hay da bị dị ứng.

Thoa kem chống nắng lên cả vùng cổ, vùng tai hay dưới mắt chứ không chỉ bôi mỗi ở vùng mặt vì đây là những vùng da mỏng, yếu và rất dễ cháy nắng và dễ bị lão hóa nhất. Đặc biệt có phần môi nữa nhé, nên dùng kem giành riêng cho mắt và môi.

Thoa kem đúng trình tự

Thoa kem đủ liều lượng

Phải kiên nhẫn đợi ít nhất 15-20 trước khi ra ngoài

Sử dụng kem chống nắng có chỉ số chống nắng phù hợp với da của mình và môi trường làm việc. Chọn loại có chỉ số cao dành cho các bạn có da trắng, da mỏng, hoạt động ngoài trời nhiều, còn không thì đừng nên dùng chỉ số cao vì dễ làm da bị khô và kích ứng nhé.

Sau bài viết này mong các bạn sẽ hiểu được tác hại của tia UV từ ánh nắng mặt trời ảnh hưởng đến làn da của mình như thế nào và giúp các bạn  lựa chọn được đúng sản phẩm kem chống nắng phù hợp để bảo vệ làn da mình tốt hơn.

Chúc các bạn luôn có một làn da khỏe, đẹp!